Viêm bàng quang

Viêm bàng quang

Sáng em vẫn đi tiểu bình thường, không có triệu chứng đau nhức, nhưng tới chiều em thấy đau vùng dưới chịu không nổi, đi tiểu ra từng giọt máu. Em đi bác sĩ, bác sĩ bảo em bị viêm bàng quang. Vậy cho em hỏi viêm bàng quang điều trị có lâu dài không? Nếu lâu dài thì chuyện chăn gối với chồng có được không?

Nguyễn Thị Thu Hồng

– Trả lời của phòng mạch online:

Chào em,

Triệu chứng theo như em mô tả là viêm bàng quang cấp hay còn gọi là nhiễm trùng tiểu dưới. Bệnh do vi trùng thâm nhập gây viêm niệu đạo và bàng quang. Biểu hiện là đau vùng hạ vị, tiểu rất đau và gắt buốt, có thể tiểu ra máu, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Thử nước tiểu sẽ thấy nhiều tế bào bạch cầu và hồng cầu. Siêu âm bụng có thể thấy hình ảnh thành bàng quang dày nhẹ, nhưng mục đích của siêu âm là để loại trừ nhưng khả năng khác có thể có như sỏi bàng quang.

Viêm bàng quang

Điều trị với thuốc kháng sinh và kháng viêm thích hợp thì triệu chứng sẽ nhanh chóng giảm và mất đi trong một hai ngày, nhưng cần tiếp tục uống thuốc đủ liều theo toa bác sĩ để tránh lờn thuốc (thông thường bác sĩ sẽ cho thuốc uống trong 5 ngày).

Sau khi khỏi hẳn, thường là sau năm ngày vợ chồng có thể sinh hoạt trở lại bình thường.

Ngoài ra, người bệnh cần tập thói quen uống nhiều nước và đi tiểu ngay khi mắc tiểu sẽ giúp nhanh hết bệnh và tránh bệnh tái phát. Uống quá ít nước và thói quen nín tiểu lâu rất có hại, góp phần tạo điều kiện cho viêm bàng quang xảy ra.

Chúc em mau khỏi bệnh.

Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆT
Khoa tiết niệu – nam học, BV Đại học Y dược TP.HCM

Theo báo tuổi trẻ

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn