Viêm bàng quang vì “mâu thuẫn nội bộ”

Viêm bàng quang vì mâu thuẫn nội bộTheo thống kê ở Đức, không dưới 400.000 bệnh nhân, nghĩa là gần 5% dân số, trong số đó 90% là phụ nữ từ tuổi 40, đang khổ vì bàng quang viêm tới viêm lui, chữa hoài không khỏi, với các triệu chứng điển hình như:
– Tiểu nhiều lần trong ngày, có người đến mấy chục lần!
– Tiểu không hết, vừa tiểu xong lại mắc tiểu.
– Tiểu buốt khiến nạn nhân không dám tiểu mạnh rồi ấm ức suốt ngày.
– Đau vùng hội âm, kể cả đau hậu môn khiến nhiều người cứ tưởng có vấn đề với đường ruột.
Kẹt thêm cho nạn nhân là bệnh ít khi được chẩn đoán chính xác vì ít thường khi bệnh nhân không đến ngay thầy thuốc niệu khoa. Đáng nói hơn nữa, cũng theo thống kê bên Đức, không ít thầy thuốc sản phụ khoa lưu tâm đến vấn đề này. Nạn nhân vì thế thường không được điều trị sớm. Không chỉ với chuyện mất chất lượng cuộc sống, nhiều căn bệnh khác từ đó có thể phát tán oan uổng vì sức đề kháng trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân khó tránh không bị xói mòn nhanh chóng.
Nếu quay trở về với bối cảnh của xứ mình thì lại thêm lắm nỗi nhiêu khê. Trước hết, tỷ lệ mắc bệnh khó thấp hơn xứ người. Kế đến, số nạn nhân đến ngay thầy thuốc khó cao hơn nước khác. Thêm vào đó, quan trọng vô cùng là đa số bệnh nhân “bị” điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh bất kể bệnh có do bội nhiễm hay không. Đây chính là điểm đáng nói vì trong đa số trường hợp, bệnh không do vi khuẩn hay nấm mốc mà do tác hại của nước tiểu ngay trên niêm mạc của bàng quang. Nước tiểu tất nhiên lúc nào cũng có trong bàng quang nhưng gậy ông sở dĩ đập được lưng ông là vì niêm mạc bàng quang không còn đủ sức tự bảo vệ. Tình trạng này xảy ra thường vì:
– Nạn nhân có thói quen nín tiểu trong giờ làm việc lại thêm uống nước không đủ.
– Nước tiểu của bệnh nhân chứa quá nhiều chất acid do hậu quả của stress, lạm dụng rượu bia, dược phẩm.
– Sức đề kháng, nói chung, bị tiêu hao vì lao tâm, lao lực hay do căn bệnh nào khác chưa được điều trị đến nơi đến chốn.
Bên cạnh việc điều chỉnh nếp sinh hoạt, thay vì dùng thuốc kháng sinh để rồi tiền mất lại thêm tật lờn thuốc, thầy thuốc hiện nay đang cổ động cho việc áp dụng nhiều phương pháp tương đối đơn giản nhưng hiệu quả thấy rõ như:
– Chườm nóng vùng bụng dưới.
– Ngâm chân nước ấm.
– Thể dục vùng chậu.
– Châm cứu.
– Xung điện.
Tất cả các phương pháp kể trên có chung một điểm tương đồng. Đó là không nhồi thêm vào cơ thể đã mỏi mệt các loại hóa chất tổng hợp mà mượn kích ứng vật lý để đánh thức sức đề kháng. Đây cũng là một điểm rất đáng nói khi bàn về chuyện sức khỏe ở nước mình, nơi điều trị căn nguyên theo cơ chế sinh học vẫn còn là chuyện đâu đâu!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.
(Theo luonglehoang.com)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn