Đi tiểu buốt và rắt do đâu

Nguyên nhân bệnh viêm bàng quang

Nguyên nhân bệnh viêm bàng quang

Bắt đầu vào mùa hanh khô, nhiều phụ nữ lại  khốn khổ với chứng tiểu rát, tiểu rắt, tiểu són, thậm chí tiểu ra máu. Bác sĩ gọi chung tình trạng này là viêm bàng quang. Nỗi khó chịu kéo dài sau khi đi tiểu khiến người bệnh sợ phải vào nhà vệ sinh. Bệnh vì thế càng nặng hơn, cứ như một vòng luẩn quẩn.

Vì sao viêm bàng quang hay đe dọa phụ nữ

Hầu hết nhiễm trùng bàng quang do vi khuẩn Escheriachia coli gây ra. Vi khuẩn này sống trong ruột, nó vô hại ở ruột nhưng sẽ gây rắc rối một khi  nó đi vào niệu đạo. Việc này thường xảy ra trong khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước. Một thủ phạm nữa tên là Chlamydien lây lan qua đường sinh dục. Cũng có một số nhiễm trùng bàng quang gây ra bởi vi khuẩn trong âm đạo đi vào niệu đạo gần đó.

Phụ nữ bị viêm bàng quang nhiều hơn do cấu tạo cơ thể có ống dẫn tiểu ngắn hơn ở đàn ông nên dễ bội nhiễm. Viêm bàng quang kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng thận nghiêm trọng.

Bệnh này còn rất dễ tái phát, nó thường trở lại cùng với tình trạng suy nhược vì stress hay môi trường ngoại vi ô nhiễm, cho đến yếu tố tâm lý như mâu thuẫn trong gia đình, nghề nghiệp.

Bạn có thể tự nhận biết bệnh của mình thông qua các triệu chứng sau:

– Rát bỏng khi tiểu.

– Thường xuyên muốn đi tiểu dù mỗi lần chỉ đi được một lượng nước nhỏ.

– Đau kéo dài trên vùng xương mu, đặc biệt là sau khi tiểu.

– Nước tiểu có mùi, hoặc có máu hay mủ.

Bạn nên làm gì?

Ngay khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bạn có thể:

– Uống thật nhiều nước, để mượn dòng nước tiểu kéo bệnh ra ngoài. Nếu có thể, hãy đi tiểu mỗi giờ và đừng quên uống ngay ly nước lớn sau mỗi lần đi tiểu.

– Chườm nóng vùng bụng dưới để giải tỏa áp lực do xung huyết ở bàng quang.

– Tạm ngưng mọi hoạt động thể dục thể thao và quan hệ tình dục. Nằm nghỉ càng thường xuyên càng tốt trong suốt thời gian còn viêm bàng quang.

– Uống nước ép trái dâu tây càng nhiều càng tốt vì hoạt chất trong trái này có tác dụng kháng sinh không thua thuốc đặc hiệu. Nếu không có dâu tây, có thể uống một thìa cà phê Chitravescent (mua ở hiệu thuốc) hoặc một thìa canh bicarbonate of soda pha trong nước cứ mỗi giờ liên tiếp trong ba tiếng đầu, và ba lần một ngày sau đó.

– Tăng lượng nấm trong khẩu phần ăn để tận dụng tác dụng giảm đau tương tự aspirin của các hoạt chất trong nấm. Trong trường hợp quá đau, có thể dùng aspirin hoặc paracetamol.

– Giữ lòng bàn chân cho ấm bằng cách mang tất, ngâm chân nước ấm, hơ chân bằng máy sấy tóc, bằng đèn hồng ngoại … sau giờ làm việc.

– Đặt một chai nước nóng ở lưng và một chai khác ở giữa hai chân. Tắm nước nóng trước khi đi ngủ.

Nếu tất cả các biện pháp trên đây sau hai ngày không làm giảm triệu chứng bệnh, bạn phải đến bác sĩ để được kê kháng sinh. Hãy dùng đủ một đợt kháng sinh theo toa, không vì triệu chứng bệnh đã thuyên giảm mà tự ý bỏ liều vì có thể vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hết.

Nếu kháng sinh không hiệu quả, bạn phải đi bác sĩ để được chỉ định một loại kháng sinh khác, đồng thời kiểm tra những nguyên nhân khác như kiểm tra khung chậu để chắc chắn là âm đạo tốt hoặc chụp Xquang hệ thống đường niệu. Những bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs) cũng thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng niệu đạo.

(Theo phunu.net)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn